Kênh đầu tư nào hiệu quả trên thị trường hiện tại?

Trong nửa đầu năm 2018, Đầu tư đất nền đang là chìa khóa an toàn cho các nhà đầu tư tài chính và dư địa hấp thụ của Bất động sản phân lô vẫn chưa hết nóng.

Tiền gửi ngân hàng đang có xu hướng giảm mạnh

Theo thông tin thị trường tài chính ngân hàng từ tháng 5 và đầu tháng 06/2018, lãi suất tiền gửi tiết kiệm ở các ngân hàng gần có xu hướng giảm khá mạnh, nhất là ở các kỳ hạn ngắn. Khoảng vài tháng trước, tiền kỳ hạn 1 tháng ở một NH cổ phần quy mô vừa với mức lãi suất trên 5%/năm nhưng hiện tại chỉ còn khoảng 4,6%-4,7%/năm. Sau khi có 3 lần điều chỉnh giảm trong tháng 4 trước đó, NH TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tiếp tục hạ thêm lãi suất tiền gửi trong biểu niêm yết gần nhất, với mức giảm 0,2%/năm ở các kỳ hạn ngắn. Hiện lãi suất kỳ hạn 1 tháng của NH này chỉ còn 4,5%/năm, kỳ hạn 2 tháng 4,6%/năm. Các kỳ hạn từ 6-11 tháng giảm còn 5,5%/năm, thay vì mức 5,8%/năm như trước đó.

Hiện trần lãi suất huy động dưới 6 tháng được NH Nhà nước quy định tối đa 5,5%/năm nhưng thực tế rất nhiều NH đang niêm yết dưới mức này, thậm chí một số NH thương mại nhà nước như Vietcombank, BIDV, Vietinbank đang huy động tiết kiệm kỳ hạn 1-2 tháng chỉ 4,1%/năm.

Theo số liệu của Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, trong 5 tháng đầu năm, huy động vốn bằng tiền đồng tăng 7,4% cao hơn khá nhiều so với cùng kỳ. Tốc độ tăng tín dụng cũng ở mức khá cao nhưng vẫn thấp hơn huy động tiền gửi, khiến một số NH thương mại hạ lãi suất đầu vào để giảm chi phí.

Hơn nữa, các vụ việc liên quan đến thất thoát tiền gửi rất lớn dẫn đến tranh chấp kiện cáo gần đây diễn ra ở 1 số ngân hàng chưa có hồi kết đang làm mất lòng tin ở khách hàng, đồng thời việc lãi suất ngân hàng giảm mạnh khiến các nhà đầu tư tài chính không còn mặn mà với việc gửi ngân hàng. Vậy kênh đầu tư nào đang ổn định và gia tăng được lãi suất được nhà đầu tư quan tâm?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *